top of page

Citizen Developer là gì? Thế hệ lập trình viên không cần mã

Updated: Jun 18

Citizen Developer hoặc "lập trình viên nhân dân" là những thành viên trong tổ chức, bao gồm cả lãnh đạo và nhân viên, có khả năng tự tạo ứng dụng công nghệ thông tin cho doanh nghiệp hoặc người khác, sử dụng các công cụ được cung cấp bởi bộ phận công nghệ thông tin, thậm chí không cần kiến thức lập trình (nocode) hoặc chỉ cần kiến thức cơ bản (low-code). Nếu bạn muốn biết thêm về vấn đề này, hãy đón đọc thêm bài viết dưới đây của Zilcode!


Citizen Developer là gì?

Citizen Developer (Lập trình viên nhân dân) là một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển phần mềm. Đây là một người không chuyên trong lĩnh vực phát triển phần mềm, thường là một người dùng cuối hoặc nhân viên không phải là lập trình viên chuyên nghiệp, nhưng họ có khả năng sử dụng các công cụ phát triển phần mềm hoặc các nền tảng không đòi hỏi kiến thức sâu về lập trình để tạo ra các ứng dụng hoặc giải pháp phần mềm để giải quyết các nhu cầu cụ thể trong tổ chức hoặc công ty của họ.

Citizen Developer
Citizen Developer

Các đặc điểm chính của Citizen Developer bao gồm:

  • Không phải là chuyên gia lập trình: Citizen Developer không có trình độ chuyên sâu trong lập trình phần mềm và không phải là một nhà phát triển chuyên nghiệp.

  • Sử dụng công cụ và nền tảng dễ sử dụng: Họ sử dụng các công cụ hoặc nền tảng có giao diện đồ họa thân thiện và không đòi hỏi việc viết mã lập trình từ đầu.

  • Tạo các ứng dụng cụ thể: Họ tạo ra các ứng dụng hoặc giải pháp phần mềm để đáp ứng các nhu cầu cụ thể hoặc giải quyết các vấn đề trong tổ chức của họ.

  • Duy trì và cập nhật: Citizen Developer thường duy trì và cập nhật các ứng dụng mà họ tạo ra để theo kịp với sự thay đổi trong môi trường công việc của họ.Những lợi ích của Citizen Development

Citizen development cho phép Doanh nghiệp kết nối với Công nghệ thông tin để xây dựng các giải pháp cần thiết cho tổ chức, đảm bảo công việc diễn ra nhanh chóng và ít phải lặp lại hơn. Người dùng trong tổ chức thường hiểu rõ hơn bất kỳ ai về lĩnh vực hoạt động của họ, và việc hợp tác này đảm bảo rằng các quy trình và công nghệ phù hợp sẽ được triển khai. Khi được thực hiện đúng cách, citizen development có thể giúp bạn:


Mang đến nhu cầu tăng trưởng của các App

Trong thời đại hiện đại, mọi doanh nghiệp đều phải sử dụng phần mềm và cần nhiều ứng dụng hơn để nâng cao hiệu suất hoạt động, khuyến khích sáng tạo và tạo lợi nhuận. Theo dự đoán của IDC, đến năm 2023, sẽ có hơn 500 triệu ứng dụng được tạo ra. Đây là một con số ấn tượng, tương đương với tổng số ứng dụng đã phát triển trong vòng 40 năm trước đây! Với tài nguyên hạn chế, ngành Công nghệ thông tin sẽ không bao giờ đủ khả năng để tạo ra số lượng ứng dụng cần thiết đúng thời điểm, và vì vậy họ tin rằng citizen development sẽ là giải pháp khả thi nhất để vượt qua thách thức này.


Giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân viên lập trình

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp trong ngành lập trình hiện thấp, dưới mức 1,9%, tuy nhiên, sự khan hiếm về nguồn nhân lực có kinh nghiệm vẫn còn tồn tại trên thị trường. Tình trạng này đặt áp lực nặng nề lên ngành Công nghệ thông tin. Các tổ chức áp dụng mô hình citizen development chuẩn đã tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách ủy quyền cho những người dùng doanh nghiệp, không nhất thiết phải chuyên về kỹ thuật, nhưng lại có động lực cao để tạo ra các ứng dụng giải quyết những vấn đề ngay tại chỗ.

Những lợi ích của Citizen Development
Những lợi ích của Citizen Development

Giám sát Shadow IT

Theo nghiên cứu gần đây của chúng tôi, 78% các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và doanh nghiệp đồng tình rằng shadow IT (các hệ thống hoặc dự án IT được quản lý bởi những người không thuộc bộ phận Công nghệ thông tin của tổ chức) đã tăng đáng kể trong vòng 5 năm qua. Mặc dù việc tồn tại của shadow IT chủ yếu không gây ra hậu quả nghiêm trọng (và thực tế, nó có ích), tuy nhiên, khi nó không được kiểm soát, nó có thể tạo ra nhiều vấn đề phức tạp cho doanh nghiệp. Thay vì thế, bộ phận Công nghệ thông tin nên thực hiện giám sát và quản lý shadow IT thông qua các chương trình như citizen development. Khi một chương trình citizen development được thừa nhận và triển khai, tất cả các ứng dụng quan trọng sẽ được phát triển trên các nền tảng Công nghệ thông tin chung, mang lại cho bộ phận Công nghệ thông tin quyền kiểm soát để đảm bảo chất lượng và bảo mật.


Thúc đẩy công nghệ thông tin và hiệu quả kinh doanh

Citizen development đem lại cho người dùng trong lĩnh vực kinh doanh cơ hội tiếp cận các công nghệ thông tin phổ biến và hỗ trợ họ tự tạo ra các ứng dụng phục vụ các nhu cầu công việc mà không cần phải có kiến thức sâu về công nghệ thông tin. Khi những citizen developer tạo ra các ứng dụng riêng của họ, họ giúp tăng hiệu quả trong công việc, đồng thời giúp công ty giảm chi phí vận hành và giảm thiểu các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin. Điều này cho phép bộ phận Công nghệ thông tin tập trung vào các dự án công nghệ phức tạp hơn, như cải tiến các hệ thống kế thừa, mở rộng cơ sở hạ tầng cốt lõi, và phát triển các ứng dụng quan trọng cho toàn doanh nghiệp.


Phá vỡ cấu trúc Silo

Khi các tổ chức phát triển, cấu trúc silo bên trong tổ chức cũng ngày càng phát triển. Bộ phận Công nghệ thông tin thường hoạt động độc lập với bộ phận doanh nghiệp. Citizen development có thể giúp cải thiện tình hình này bằng cách tạo cơ hội hợp tác giữa người dùng doanh nghiệp và các lập trình viên chuyên nghiệp. Ví dụ, khi một citizen developer đang tạo một ứng dụng và gặp khó khăn với các công cụ Công nghệ thông tin phức tạp, họ có thể mời các lập trình viên chuyên nghiệp đến để hỗ trợ hoàn thành công việc.Vì sao nhu cầu Citizen Development có xu hướng ngày càng tăng?


Dưới đây là một số lý do nhu cầu Citizen Development ngày càng tăng hiện nay:

Nhu cầu IT

Các doanh nghiệp ngày càng đẩy mạnh quá trình số hóa, và có 40% CIO đã đạt được mức phát triển kỹ thuật số mà họ mong muốn. Số này gấp đôi tỷ lệ của những doanh nghiệp theo xu hướng chuyển đổi số từ năm 2018.


Để xây dựng một mô hình kinh doanh kỹ thuật số trưởng thành, điều quan trọng hơn là không biến nó thành một chuỗi công việc dài đằng sau mà bộ phận IT không bao giờ có thể xử lý hết. Nghiên cứu đã chứng minh rằng 77% các nhà lãnh đạo IT và 71% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thừa nhận rằng bộ phận IT (hoặc phòng công nghệ thông tin) đối diện với nhiều yêu cầu về giải pháp CNTT, nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải hoàn thiện. Bên cạnh việc duy trì và vận hành cơ sở hạ tầng IT hiện có, bộ phận IT cũng phải đối mặt với áp lực lớn trong việc hiện đại hóa hệ thống IT, thúc đẩy và nâng cấp các ứng dụng kỹ thuật số hiện tại, bằng cách xây dựng các ứng dụng quan trọng cho doanh nghiệp.

Vì sao nhu cầu Citizen Development có xu hướng ngày càng tăng?
Vì sao nhu cầu Citizen Development có xu hướng ngày càng tăng?

Nhu cầu của doanh nghiệp

Một cách nhìn khác, một số nhân viên và lãnh đạo doanh nghiệp đang tự mình giải quyết các nhiệm vụ công việc bằng cách sử dụng các phương pháp và ứng dụng truyền thống như bảng tính và cơ sở dữ liệu máy tính cá nhân. Theo thời gian, việc này tự quản lý và không được kiểm soát trở nên ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt khi các ứng dụng dạng SaaS (Software as a Service) trỗi dậy. Điều này dẫn đến một hệ thống giải pháp phức tạp, đặt bộ phận IT vào tình trạng khó khăn.


SaaS là viết tắt của “Software as a Service” có nghĩa là phần mềm được cung cấp dưới dạng dịch vụ. Đây là một mô hình cấp phép và phân phối phần mềm ứng dụng. Nếu khách hàng muốn sử dụng các tính năng này, họ chỉ cần truy cập trang web và trả phí tùy theo gói dịch vụ mà họ chọn.


Thường thì những người tham gia vào Citizen Development không cần kiến thức lập trình chuyên sâu và sử dụng các công cụ thân thiện với người dùng như nocode hoặc low-code platforms để tạo ra ứng dụng. Tuy nhiên, Citizen Development giúp tăng tốc rất nhiều công việc. Nó đề cập đến việc cho phép người không chuyên về lập trình (thường là nhân viên trong tổ chức, không phải là nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp) tạo ra các ứng dụng hoặc giải pháp công nghệ thông tin một cách độc lập.


Nếu bạn thấy bài viết này hay, hãy nhấn theo dõi Zilcode để đón đọc nhưng thông tin hữu ích nhất nhé!


>> Tham khảo ngay: Khái niệm nocode là gì? 5+ Nền tảng Nocode được yêu thích nhất.

37 views0 comments

Comentarios


bottom of page