top of page

No-code so với Lập trình truyền thống

Updated: Feb 28Cho đến một vài năm trước, development và coding là đồng nghĩa với nhau. Đối với hầu hết các công ty, phát triển ứng dụng có nghĩa là chọn một nền tảng, quyết định ngôn ngữ phù hợp, viết nhiều dòng mã,... Tất cả điều này tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc vì các nhà phát triển chuyên dụng tính phí rất nhiều tiền.


Nhưng bây giờ, các công ty có một sự lựa chọn (cuối cùng). Họ có quyền tự do loại bỏ hoàn toàn việc viết mã và sử dụng các nền tảng nocode để phát triển ứng dụng tùy chỉnh. Kết quả trong cả hai trường hợp là như nhau - các ứng dụng phù hợp với nhu cầu công việc. Vậy, chúng khác nhau như thế nào và tại sao nocode là lựa chọn tốt hơn?


Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này, trong bài viết của chúng tôi thông qua một so sánh kỹ lưỡng.


Phát triển không mã - No-code là gì?

Phát triển không mã chính xác là như thế nào - phát triển ứng dụng mà không cần đến một dòng mã. Bạn không cần phải có kiến ​​thức về CNTT hoặc lập trình để phát triển ứng dụng bằng nền tảng không mã. Đây là một công cụ phát triển trực quan giúp bạn xây dựng thứ gì đó từ đầu thông qua các lựa chọn, kéo và thả, nhập và các chức năng đơn giản không kém khác.

Phát triển No-code

Đã qua rồi cái thời mà kỹ thuật số là một vấn đề của sự lựa chọn. Tất cả chúng ta đã được thúc đẩy vào chuyển đổi kỹ thuật số cho dù chúng ta muốn hay không. Công tắc này đã làm tăng nhu cầu tự động hóa trong doanh nghiệp và để phục vụ khách hàng. Nếu các doanh nghiệp vẫn phụ thuộc vào bộ phận CNTT, họ sẽ phải phân bổ nhiều ngân sách hơn để phát triển và giải quyết các vấn đề như chậm trễ, tắc nghẽn,... Tính khả thi và hiệu quả về chi phí của No-code loại bỏ những rắc rối này một lần và mãi mãi.


Sử dụng No-code, các doanh nghiệp có thể xây dựng các ứng dụng kinh doanh như ứng dụng quản lý nhân sự, CRM, tự phục vụ của nhân viên, quản lý tài sản, phần mềm quản lý nhân sự tiền lương, tự động hóa quy trình làm việc, HRMS, ...; ứng dụng di động; và các cổng thông tin web.


Mã hóa truyền thống là gì? hay còn gọi là phát triển tùy chỉnh hoặc đặt riêng?


Phát triển tùy chỉnh là quá trình phát triển các chương trình phần mềm cụ thể cho doanh nghiệp. Các chương trình này là duy nhất và được xây dựng để đáp ứng một nhu cầu cụ thể. Nó có thể bao gồm tích hợp riêng, báo cáo trích xuất dữ liệu, plug-in nhỏ và màn hình thân thiện với người dùng vì lợi ích của người dùng. Nó thường phức tạp và tốn nhiều thời gian.


Trận chiến này có thể không hoành tráng như những trận chúng ta thấy trong Chiến tranh giữa các vì sao nhưng nó cũng thú vị không kém! Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.


Skillset

Sự phát triển truyền thống đòi hỏi các nhà phát triển phần mềm chuyên dụng có kỹ năng lập trình vững vàng. Nó hoàn toàn thủ công vì cần phải viết mã. Nó cũng khá phức tạp và đặt toàn bộ gánh nặng lên bộ phận CNTT. Mặt khác, No-code không yêu cầu kỹ năng đặc biệt hoặc thậm chí là kiến ​​thức lập trình cơ bản. Bất kỳ ai từ bất kỳ bộ phận nào hoặc người dùng đều có thể phát triển và tùy chỉnh ứng dụng.


Chỉnh sửa và nâng cấp cũng dễ dàng hơn với phát triển ứng dụng không cần mã. Các ứng dụng được phát triển theo truyền thống đòi hỏi sự tham gia của các lập trình viên cho mọi thay đổi - bất kể là nhỏ như thế nào.


Thời gian

Chúng tôi tin rằng đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc so sánh, đặc biệt là ngày nay khi tốc độ là điều tối quan trọng. Các ứng dụng No code chỉ mất vài giờ để phát triển so với hàng tuần và hàng tháng. Sự chậm trễ và gỡ lỗi cũng không còn là điểm đáng quan tâm nữa. Tất cả đều diễn ra nhanh chóng.


KPMG gần đây đã báo cáo rằng 80% các dự án không được giao đúng thời hạn khi con đường truyền thống được thực hiện. Đó là một con số khổng lồ và chúng tôi chắc chắn rằng không một doanh nghiệp nào có thể kham nổi.


Chi phí

Vì sự phát triển truyền thống đòi hỏi nỗ lực phát triển hàng tuần và hàng tháng từ các nhà phát triển chuyên nghiệp có kinh nghiệm, nên chi phí liên quan rất cao. Mặt khác, nền tảng No-Code cho phép người dùng doanh nghiệp tự xây dựng các ứng dụng cấp doanh nghiệp tùy chỉnh từ đơn giản đến phức tạp bằng giao diện trực quan nhanh hơn gấp 10 lần so với cách phát triển truyền thống. Do đó chi phí liên quan thấp hơn nhiều so với phát triển truyền thống.


Sự phức tạp

Phát triển truyền thống cho phép các doanh nghiệp tự do phát triển các ứng dụng cấp doanh nghiệp, phức tạp, phù hợp chính xác với yêu cầu của họ. Vẻ đẹp của mã cho phép họ phát triển bất cứ thứ gì họ muốn. Đây luôn là một trong những điểm mạnh nhất của phát triển tùy chỉnh.


Nhiều người dùng tin rằng phát triển No code chỉ tốt cho các ứng dụng đơn giản. Sự thật là có nhiều nền tảng No code nâng cao cho phép bạn xây dựng các ứng dụng cấp doanh nghiệp từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, các nền tảng No code hạn chế có thể có khả năng hạn chế trong lĩnh vực này. Vì vậy, bạn phải chú ý trong quá trình đánh giá của bạn.


Bảo mật

Bảo mật là một yếu tố quan trọng khác trong việc lựa chọn giữa phát triển No-code và phát triển truyền thống. Nó phụ thuộc vào kiến ​​trúc bảo mật của phần mềm cũng như cơ sở hạ tầng lưu trữ. Điều quan trọng là phải xác định chắc chắn cả hai khía cạnh trong khi đưa ra quyết định. Các nhà cung cấp coi trọng vấn đề bảo mật đảm bảo rằng họ áp dụng các biện pháp kiểm soát an ninh phù hợp trong mọi khía cạnh và lĩnh vực hoạt động. Các chứng chỉ như ISO 27001 và SOC2 Loại 2 đóng vai trò là bằng chứng cho thấy nhà cung cấp có thể được tin cậy trên mặt trận bảo mật. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng đây là một phần trong danh sách kiểm tra của bạn.


Nhanh nhẹn

Các ứng dụng truyền thống không thực sự nhanh nhẹn. Thay đổi trong một bước có thể mất nhiều ngày và ứng dụng thậm chí có thể không hoạt động trong khi thay đổi đang được thực hiện. Điều này có thể làm hỏng trải nghiệm của khách hàng. Các ứng dụng No-code rất nhanh nhẹn, cho phép thay đổi tức thì mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm. Trên thực tế, họ cải thiện nó bằng cách cho phép bổ sung các tính năng theo nhu cầu và phản hồi.


Hội nhập

Việc tích hợp trong các nền tảng No-code có thể được thực hiện bằng các plugin và bộ điều hợp sẵn sàng sử dụng. Mặt khác, tích hợp trong phát triển truyền thống đòi hỏi mã hóa liên quan đến nhiều thời gian và trao đổi thông tin giữa các chuyên gia của hai hệ thống được tích hợp.


Sự đổi mới

No-code giúp bạn rất dễ dàng đổi mới vì giải phóng thời gian và cung cấp sự linh hoạt để suy nghĩ và thực hiện đồng thời. Sự phát triển truyền thống thường cứng nhắc và phức tạp, không khuyến khích sự đổi mới.


Bảo trì

Việc duy trì các ứng dụng trong quy trình phát triển truyền thống là một vấn đề lớn vì các bản cập nhật này yêu cầu một nhóm phát triển nội bộ hoặc bên thứ ba chuyên dụng. Mặt khác, các ứng dụng không có mã chủ yếu được điều hành bởi công ty sở hữu nền tảng. Điều này đơn giản hóa quá trình bảo trì vì công ty lưu trữ sẽ xử lý các nâng cấp.


Triển khai

Nhờ các tính năng tích hợp sẵn và các ứng dụng không có mã mẫu có thể nhanh chóng được phát triển và đưa vào sử dụng ngay lập tức. Ngược lại, phát triển truyền thống đòi hỏi một số bước phải được thực hiện trước khi triển khai; khiến toàn bộ quá trình triển khai trở nên chậm chạp và phức tạp.61 views0 comments

Comments


bottom of page