top of page

Data khách hàng là gì? 5 mẹo thu thập thông tin khách hàng

Updated: Jun 18

Trong thời đại công nghệ số, data khách hàng (dữ liệu khách hàng) đang ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp. Dựa vào những thông tin đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành phân tích dữ liệu để hiểu rõ về khách hàng, từ đó tạo ra các chiến lược kinh doanh phù hợp và hiệu quả hơn. Trong bài viết dưới đây, ZILCODE sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về khái niệm data khách hàng là gì, tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp cũng như cách thu thập thông tin khách hàng hiệu quả, cùng theo dõi nhé! 


Dữ liệu khách hàng là gì?

Dữ liệu khách hàng (hay còn được gọi là data khách hàng) là tổng hợp các thông tin khách hàng cung cấp cho doanh nghiệp thông qua các chiến dịch truyền thông, website, mạng xã hội, khảo sát, ứng dụng di động... Thông thường, các thông tin này bao gồm họ và tên, nhóm nghề nghiệp, sở thích, nhu cầu, mục đích sử dụng sản phẩm/dịch vụ và thông tin liên lạc (điện thoại, email hoặc mạng xã hội…).


Khái niệm dữ liệu khách hàng
Khái niệm dữ liệu khách hàng

4 loại dữ liệu khách hàng

Về cơ bản, data dữ liệu khách hàng được chia thành 4 loại chính, bao gồm:


Dữ liệu thông tin và nhân khẩu học

Dữ liệu thông tin và nhân khẩu học là nhóm thông tin cơ bản về khách hàng, bao gồm 2 loại: Thông tin cá nhân là toàn bộ những thông tin giúp xác định danh tính của cá nhân như: tên, tuổi, giới tính, địa chỉ nhà riêng/văn phòng, số điện thoại, email…. Thông tin phi cá nhân là những thông tin ẩn danh và không thể nhận dạng bất cứ người dùng nào, bao gồm: địa chỉ IP, cookies, ID thiết bị…


Dữ liệu tương tác

Dữ liệu tương tác là những thông tin về cách thức khách hàng tương tác với doanh nghiệp, từ đó tạo ra những trải nghiệm tốt hơn trong tương lai cho khách hàng. Doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu khách hàng thông qua nhiều hình thức khác nhau như:


 • Website hoặc ứng dụng di động: lưu lượng truy cập, nội dung được xem nhiều nhất, thời gian, khung giờ hoạt động,... 

 • Mạng xã hội: lượt thích, lượt theo dõi, lượt xem, lượt chia sẻ, số lượng bình luận...

 • Email: tỷ lệ mở thư, tỷ lệ nhấp, tỷ lệ thoát, tỷ lệ chuyển đổi...

 • Quảng cáo có trả tiền: số lần hiển thị, số lượt click, tỷ lệ chuyển đổi...


Dữ liệu tương tác giúp doanh nghiệp mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng
Dữ liệu tương tác giúp doanh nghiệp mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng

Dữ liệu hành vi khách hàng

Dữ liệu hành vi cung cấp chi tiết những thông tin về hành vi của khách hàng trong suốt quá trình mua hàng, bao gồm: thông tin mua hàng, nhóm sản phẩm thu hút khách hàng, sản phẩm yêu thích, sản phẩm trong giỏ hàng, lịch sử mua hàng,... Dữ liệu này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thói quen và sở thích của khách hàng, từ đó có thể xây dựng các chiến dịch marketing và bán hàng hiệu quả hơn.


Dữ liệu thái độ

Dữ liệu về thái độ thường là những thông tin về suy nghĩ, cảm xúc và tiêu chí mua hàng của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ nhất định thông qua nhiều hình thức như: ghi nhận phản hồi về sản phẩm/dịch vụ, đánh giá của khách hàng trên website hoặc mạng xã hội, pop-up, khảo sát,... Từ đó, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ về mức độ hài lòng về chất lượng sản phẩm/dịch vụ để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.


Dữ liệu thái độ phản ánh suy nghĩ và cảm nhận của khách hàng với doanh nghiệp
Dữ liệu thái độ phản ánh suy nghĩ và cảm nhận của khách hàng với doanh nghiệp

>> Tham khảo ngay: Data Warehouse là gì? Tất tần tật về kho dữ liệu doanh nghiệp


Vai trò của data khách hàng đối với một doanh nghiệp

Trong bối cảnh quá trình chuyển đổi số ngày càng gay gắt, dữ liệu khách hàng trở thành một tài sản quan trọng của các doanh nghiệp. Việc thu thập thông tin khách hàng và phân tích dữ liệu cần được thực hiện thường xuyên và liên tục thì doanh nghiệp mới đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp và hiệu quả hơn. Một số vai trò của data khách hàng đối với một doanh nghiệp có thể kể đến như:


 • Xây dựng chân dung khách hàng: Data khách hàng giúp doanh nghiệp xây dựng chân dung khách hàng một cách toàn diện, bao gồm thông tin cơ bản, hành vi mua sắm, sở thích và nhu cầu,... 

 • Tăng cường lòng trung thành của khách hàng: Những thông tin mới nhất về khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp cá nhân hóa trải nghiệm và có những điều chỉnh cần thiết nhằm đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng. Từ đó mang đến sự hài lòng về sản phẩm/dịch vụ cũng như xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng. 

 • Tăng doanh thu: Data khách hàng giúp doanh nghiệp và nhân viên bán hàng xác định các cơ hội bán hàng tiềm năng, đồng thời tăng tính tương tác với khách hàng để nâng cao hiệu quả trong quá trình bán hàng.

 • Tối ưu hóa hiệu quả của các chiến dịch: Dữ liệu khách hàng giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến dịch truyền thông, quảng cáo, phát triển kinh doanh tác động trực tiếp vào đối tượng khách hàng, từ đó tăng hiệu quả và giảm lãng phí.


Thu thập thông tin khách hàng có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
Thu thập thông tin khách hàng có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Các nguồn dữ liệu khách hàng tiềm năng

Việc thu thập và phân tích dữ liệu về khách hàng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách thì nó sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số cách tìm kiếm data khách hàng mà doanh nghiệp có thể tham khảo.


Thu thập thông tin khách hàng qua mạng xã hội

Mạng xã hội là một kênh thu thập thông tin khách hàng hiệu quả và tiết kiệm chi phí đối với nhiều doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thu thập thông tin khách hàng qua mạng xã hội bằng cách như sau:


 • Tạo các trang mạng xã hội cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến: Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok, Zalo,...

 • Tạo các bài đăng, cuộc khảo sát, minigame,... để thu thập phản hồi của khách hàng.

 • Doanh nghiệp có thể theo dõi các hoạt động của khách hàng trên các hội nhóm, cộng đồng hoặc bài đăng của đối thủ cạnh tranh,... để hiểu rõ hơn về nhu cầu và sở thích của họ.


Tuy nhiên, dữ liệu trên nền tảng mạng xã hội thường mang tính chất ẩn danh nên doanh nghiệp cần tinh lọc bằng các công cụ chuyên nghiệp để thu về những thông tin chất lượng và quan trọng nhất.


Mạng xã hội là kênh thu thập data khách hàng hiệu quả nhất
Mạng xã hội là kênh thu thập data khách hàng hiệu quả nhất

>> Xem thêm: [Tổng hợp] 8+ cách quản lý data khách hàng hiệu quả nhất


Phát triển Website bán hàng

Việc xây dựng một website với giao diện bắt mắt, thao tác dễ dàng sẽ tạo ấn tượng tốt với người dùng, khiến họ muốn truy cập và tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn. Cùng với đó, doanh nghiệp có thể nghiên cứu những từ khóa khách hàng thường xuyên tìm kiếm để tạo ra các bài viết hữu ích giúp quá trình tiếp cận khách hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số cách tìm kiếm database khách hàng qua website bán hàng như sau:


 • Khách hàng cần đăng ký tài khoản khi mua hàng trên website.

 • Tạo các biểu mẫu thu thập thông tin khách hàng muốn tư vấn về sản phẩm/dịch vụ.

 • Khách hàng nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn như: giảm giá, tặng quà, quay số trúng thưởng,… bằng các biểu mẫu đăng ký trên website.

 • Theo dõi hành vi của khách hàng trên website để hiểu rõ hơn về nhu cầu và sở thích của họ.


Tận dụng kết nối của các đối tác

Các đối tác của doanh nghiệp cũng có thể là nguồn tìm kiếm data khách hàng tiềm năng. Một số hoạt động doanh nghiệp có thể kết hợp với đối tác để thu thập được những dữ liệu chất lượng như:


 • Ký kết các thỏa thuận hợp tác với các đối tác để chia sẻ thông tin khách hàng.

 • Tham gia các sự kiện và hội thảo do các đối tác trong cùng lĩnh vực hoạt động tổ chức để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

 • Kết hợp với các đối tác để chạy quảng cáo trên website, email,... giúp doanh nghiệp gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng data.


Nguồn thông tin khách hàng đáng tin cậy từ các đối tác của doanh nghiệp
Nguồn thông tin khách hàng đáng tin cậy từ các đối tác của doanh nghiệp

Phát triển thêm app để đáp ứng xu hướng smartphone

Theo thống kê của Statista (năm 2023), số lượng người dùng smartphone trên toàn thế giới đã đạt mốc 6,69 tỷ người. Điều này cho thấy smartphone đã trở thành một thiết bị phổ biến và và không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người.


Chính vì vậy, việc phát triển thêm app sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu thập thông tin và phân tích hành vi, sở thích của khách hàng. Gợi ý một số hoạt động thu thập dữ liệu khách hàng hiệu quả bằng ứng dụng di động như:


 • Khi đăng ký sử dụng app, khách hàng cần cung cấp các thông tin như tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, email, số điện thoại,....

 • Doanh nghiệp thiết kế app có các tính năng như khảo sát, đặt lịch hẹn, lịch sử mua sắm, lượt truy cập website, thời gian sử dụng app,... để thu thập dữ liệu khách hàng.


Mua dữ liệu

Mua dữ liệu là cách nhanh chóng và tiện lợi nhất để doanh nghiệp xây dựng được một danh sách khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên mua data khách hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng?


Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dữ liệu uy tín với mức giá tốt, doanh nghiệp có thể tìm kiếm thông qua các trang web, fanpage, hội nhóm trao đổi,...  Các dữ liệu này thường liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm các thông tin về nhân khẩu học, sở thích, hành vi,... Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về độ chính xác và mức độ cập nhật về thời gian khi mua dữ liệu từ các công ty dữ liệu.


Nên mua dữ liệu khách hàng ở những công ty uy tín để đảm bảo chất lượng
Nên mua dữ liệu khách hàng ở những công ty uy tín để đảm bảo chất lượng

Thu thập dữ liệu khách hàng qua các sự kiện và hội thảo

Các sự kiện, hội thảo, triển lãm, hội chợ,... là một cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng mà không cần mua dữ liệu data khách hàng. Các công ty, doanh nghiệp cần tận dụng những cơ hội này để thu hút khách hàng tham gia và tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ của mình. Từ đó, thúc đẩy hành vi mua sắm, sử dụng dịch vụ cũng như cá nhân hóa trải nghiệm của họ để thu thập được những data chất lượng.


Sử dụng quảng cáo

Thay vì mua data khách hàng, doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng khoản chi phí đó để chạy các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook hoặc các công cụ tìm kiếm. Phương pháp này không chỉ giúp doanh nghiệp thu được số lượng data chất lượng bao gồm: độ tuổi, giới tính, vùng miền, sở thích,... mà còn gia tăng độ tiếp cận và phủ sóng thương hiệu đến với khách hàng tiềm năng.


Quảng cáo là phương tiện thu thập data khách hàng nhanh chóng
Quảng cáo là phương tiện thu thập data khách hàng nhanh chóng

Đăng ký thẻ thành viên

Đăng ký thẻ thành viên là một cách hiệu quả để doanh nghiệp thu thập thông tin cá nhân cũng như thói quen mua sắm của khách hàng. Doanh nghiệp cần lưu trữ những dữ liệu này để tạo ra những chương trình ưu đãi đặc biệt như: giảm giá, quà tặng, cashback, tích điểm sau mỗi lần mua sắm hay sử dụng dịch vụ,... Từ đó nâng cao trải nghiệm cũng như sự hài lòng và thiện cảm của khách hàng đối với doanh nghiệp.


>> Xem thêm: TOP 15 phần mềm quản lý khách hàng hiệu quả nhất hiện nay


Tạo chương trình khuyến mãi

Chương trình khuyến mãi, giảm giá là một cách hiệu quả để thu hút khách hàng mới cũng như tăng sự trung thành của khách hàng cũ. Để thu thập dữ liệu của khách hàng bằng phương pháp này, doanh nghiệp có thể đề nghị khách hàng cung cấp thông tin cá nhân.


Các chương trình khuyến mãi mang đến nguồn data chất lượng
Các chương trình khuyến mãi mang đến nguồn data chất lượng

Tổ chức minigame

Tổ chức minigame là phương pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng khả năng nhận diện thương hiệu và thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi một cách hiệu quả mà không cần mua data dữ liệu khách hàng. Tùy vào chân dung khách hàng, doanh nghiệp có thể lựa chọn tổ chức minigame qua kênh online hoặc offline bằng nội dung sáng tạo, thể lệ rõ ràng để thu hút nhiều người chơi tham gia và để lại thông tin.


Sử dụng công cụ Pop up

Công cụ Pop up là một cách lấy data khách hàng miễn phí vô cùng hiệu quả trên website và ứng dụng di động. Pop up sẽ hiển thị các nội dung hữu ích, chẳng hạn như: thông tin về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp hoặc các chương trình khuyến mãi và ưu đãi ở thời điểm hiện tại,... nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Các cửa sổ bật lên này cần có thiết kế hấp dẫn bắt mắt cùng tần suất xuất hiện hợp lý để không ảnh hưởng đến trải nghiệm lướt web của người dùng.


Pop up cần hấp dẫn và thu hút sự chú ý của khách hàng
Pop up cần hấp dẫn và thu hút sự chú ý của khách hàng

Để lại thông tin khi down tài liệu

Để lại thông tin khi down tài liệu là một cách hiệu quả để thu thập thông tin khách hàng. Để thực hiện cách này, doanh nghiệp cần cung cấp tài liệu miễn phí có giá trị, chẳng hạn như ebook, webinar, khóa học,... và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân như tên, email, số điện thoại,... để tải tài liệu. Bằng phương pháp này, doanh nghiệp sẽ không cần lo lắng về việc nên mua dữ liệu khách hàng ở đâu mà vẫn đảm bảo thu thập được nguồn thông tin chất lượng.


Data khách hàng là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chiến lược kinh doanh hiệu quả cho bất cứ doanh nghiệp nào muốn nắm bắt nhu cầu và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng. Để có những thông tin chính xác và hiệu quả, doanh nghiệp cần có một chiến lược thu thập dữ liệu khách hàng rõ ràng và chặt chẽ. Hy vọng rằng bài viết trên đây của Zilcode.com đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về dữ liệu khách hàng nhé! Liên hệ với chúng tôi qua hotline: (+84) 985686063 hoặc qua fanpage Zilcode.


Bài viết liên quan:

Tầm quan trọng của xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng đối với doanh nghiệp

15 views0 comments

Comments


bottom of page