top of page

NoCode có phải là tương lai của phát triển ứng dụng

Updated: Feb 28Đã có lúc việc thiết lập một trang web trên internet đòi hỏi một tập hợp các kỹ năng chuyên môn và kiến ​​thức chuyên sâu về các thuật ngữ trong bảng chữ cái, như HTML, CSS và PHP. Nhưng ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và khởi chạy trang web của riêng mình trong vài giờ, với các nền tảng như WordPress và Wix đã đơn giản hóa quá trình này rất nhiều.

Một điều gì đó tương tự đang xảy ra với một khía cạnh khác của cuộc sống hiện đại: phát triển ứng dụng. Tạo và xây dựng ứng dụng, cho dù trên web hay di động, từ lâu đã là lĩnh vực của các nhà phát triển, đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu và kiến ​​thức toàn diện về các ngôn ngữ lập trình như Python và Java.


Tuy nhiên, sự xuất hiện của phát triển nocode có thể thay đổi điều đó.


No code là gì?

Theo Ryan Chew, giám đốc điều hành của nền tảng hệ sinh thái công nghệ sâu được chính phủ Singapore hỗ trợ Tribe , định nghĩa nocode theo nghĩa rộng nhất là khả năng thực hiện bất kỳ loại tính toán hoặc phát triển nào mà không cần phải sử dụng bất kỳ loại mã nào.


“Nocode, bạn có một cách trực quan để phát triển các ứng dụng, nơi bạn có thể kéo và thả và thực hiện các phép tính mà không cần suy nghĩ về ngôn ngữ lập trình thực tế. Bạn chỉ sử dụng logic của riêng mình, ” ông giải thích.


Các nền tảng phát triển nocode rất giống với các nền tảng xây dựng trang web như Wix. Giống như cách nó cho phép người dùng xây dựng trang web chỉ bằng cách nhấp vào và kéo các phần tử, đồng thời thực hiện các điều chỉnh cho trang web trên nền tảng trực quan hoàn toàn, nền tảng nocode cũng làm như vậy với phát triển ứng dụng. Có rất nhiều công cụ nocode có sẵn trên thị trường như Bubble và Airtable trong số những công cụ khác, nhưng cốt lõi của chúng tất cả đều làm cùng một điều: cho phép người dùng xây dựng ứng dụng mà không cần bất kỳ hình thức mã hóa nào.


Theo Hum Qing Ze, giám đốc sản phẩm tại Tribe, nocode cung cấp một cách thức tốn ít thời gian và chi phí thấp hơn cho các công ty xây dựng ứng dụng. No-code đã nhận thấy sự quan tâm gia tăng trong những năm gần đây, do sự thúc đẩy ngày càng tăng hướng tới số hóa giữa các doanh nghiệp - một sự thúc đẩy đã trở nên cấp thiết hơn bởi đại dịch Covid-19. Các doanh nghiệp ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển sang kỹ thuật số và giá trị của việc có thể xây dựng các ứng dụng có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà không cần trải qua quá trình phát triển kéo dài đã được khuếch đại.


Trường hợp điển hình: Với xu hướng chuyển đổi số ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã tung ra các ứng dụng web, nơi khách hàng có thể xem thực đơn và đặt hàng, để tăng hiệu quả hoạt động. Các ứng dụng như vậy thường mất hàng tháng để xây dựng và viết mã và yêu cầu chủ doanh nghiệp thuê một nhà phát triển để xây dựng một ứng dụng cho họ. Tuy nhiên, việc sử dụng các công cụ nocode có nghĩa là các công ty có thể tự thực hiện với một phần chi phí và thời gian.


Nếu bạn muốn khởi chạy ứng dụng web của mình ngay bây giờ, bạn phải xem xét những thứ như nơi lưu trữ nó, khuôn khổ của nó là gì, giao diện người dùng sẽ như thế nào. "Nhưng với một ứng dụng nocode, bạn không phải lo lắng về những chi tiết đó."

Tham khảo: Nocode builder

Dân chủ hóa phát triển ứng dụng

Theo quan điểm của Chew, việc sử dụng các công cụ nocode có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nhân thực sự bắt đầu, đặc biệt là những người có ý tưởng tuyệt vời cho các doanh nghiệp dựa trên ứng dụng.


“Những người như bạn và tôi có thể dễ dàng thực hiện ý tưởng ứng dụng tiếp theo của mình và biến nó thành hiện thực. Bất kỳ ai có ý tưởng hay giờ đây đều có thể tự thực hiện nó mà không cần tìm giám đốc công nghệ hay đầu tư số tiền lớn vào việc xây dựng sản phẩm, ”ông nói. “Đó là quá trình dân chủ hóa việc phát triển ứng dụng.”


Những người sáng lập thường thấy mình ở trong tình huống gà và trứng khi họ mới bắt đầu. Họ cần chứng minh rằng có nhu cầu về sản phẩm của họ và lý tưởng nhất là họ muốn có một mẫu thử nghiệm trước khi đến gõ cửa các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc tạo ra một sản phẩm đòi hỏi tiền bạc, đặc biệt nếu người sáng lập không có bí quyết để tự làm.


Các công cụ phát triển nocode giúp giải quyết rào cản này, vì các công ty khởi nghiệp có thể xây dựng nguyên mẫu sản phẩm mà họ có trong đầu bằng cách sử dụng các nền tảng này mà không cần thuê nhà phát triển hoặc sử dụng bất kỳ ngôn ngữ mã hóa phức tạp nào.


Điều này cho phép họ tạo ra một sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) bằng nocode với giá cả phải chăng hơn nhiều và trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Người sáng lập cũng sẽ linh hoạt hơn trong việc thay đổi và điều chỉnh sản phẩm theo phản hồi và tránh đầu tư quá nhiều vào việc xây dựng một ứng dụng có thể không thực sự là thứ mà người dùng đang tìm kiếm.


Theo Chew, no-code “đặt sức mạnh phát triển ứng dụng vào tay các chủ doanh nghiệp”. Nó làm giảm các rào cản gia nhập đối với các công ty khởi nghiệp mới, cho phép họ đi trước các đối thủ chậm hơn và tiến nhanh hơn.


Ông cho biết thêm: “Điều này sẽ có tác dụng thúc đẩy cạnh tranh nhiều hơn và tạo ra nhiều giải pháp công nghệ hơn cho tất cả chúng ta.


NoCode có thể đi bao xa?

Nhưng mặc dù nocode có thể cho phép tạo các ứng dụng mới, cho phép mọi người bắt đầu kinh doanh dựa trên ứng dụng của họ một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn về chi phí, nhưng có những hạn chế đối với những gì nó có thể làm.


Mặc dù nhiều nền tảng nocode cung cấp mức độ tùy chỉnh cao và hỗ trợ mở rộng quy mô khi doanh nghiệp phát triển, nhưng sự hỗ trợ đó chỉ đi xa được tùy vào nhu cầu người dùng.


Hum ví quá trình phát triển ứng dụng với quá trình rang cà phê. Theo quan điểm của ông, No-code tương đương với việc mua cà phê xay hoặc cà phê hòa tan ở siêu thị và sử dụng nó cho tách cà phê buổi sáng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một trải nghiệm phức tạp hơn, bạn có thể tìm kiếm các món rang phức tạp hơn từ các cửa hàng đặc sản hoặc thậm chí bắt tay vào quá trình rang hạt của riêng bạn để có toàn quyền kiểm soát trải nghiệm.


Hum giải thích: “Nếu bạn muốn thứ gì đó độc đáo hơn, có thể tùy chỉnh nhiều hơn, thì cuối cùng bạn sẽ cần phải rời khỏi nền tảng nocode và xây dựng một thứ gì đó của riêng bạn.


Ngoài ra, mặc dù nocode là một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng MVP, nhưng nó cũng không nên là cơ sở để các nhà sáng lập xây dựng công ty của họ.


Hầu hết các ứng dụng được xây dựng trên nocode, đặc biệt là các ứng dụng web, được lưu trữ trên chính các nền tảng, các nền tảng này quản lý hầu hết các chi tiết phụ trợ liên quan đến quá trình này. Nếu một ngày nào đó, những nền tảng này ngừng hoạt động, họ sẽ mang theo các doanh nghiệp được xây dựng trên chúng, trừ khi các công ty có thể chuyển ứng dụng của họ ra ngoài một cách hiệu quả.


Chew nói: “Nếu công nghệ là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của bạn, bạn sẽ muốn giữ quyền kiểm soát và bạn vẫn muốn có mức độ tùy chỉnh cao. “Bạn không muốn công việc kinh doanh của mình phụ thuộc vào sự thành công của một doanh nghiệp khác”.


Hum nói thêm: “Hãy coi no-code như một công cụ kích hoạt và một hệ số lực. Nó giúp quá trình phát triển ứng dụng dễ dàng hơn và dễ tiếp cận hơn ở giai đoạn đầu, nhưng đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tốt nhất nên sử dụng nó như một điểm khởi đầu.


Tương lai của phát triển ứng dụng

Mặc dù không có khả năng thay thế hoàn toàn mã hóa và phát triển ứng dụng truyền thống, nhưng cách mà các công cụ này hạ thấp rào cản gia nhập có mục đích quan trọng, chủ yếu bằng cách làm cho quá trình này dễ dàng hơn và dễ tiếp cận hơn với những người không am hiểu kỹ thuật.


Chew nói: “Các nhà phát triển sẽ luôn có nhu cầu, nhưng với nocode bất kỳ ai có ý tưởng hay đều có thể tự thực thi nó và nocode sẽ có thể thực hiện điều đó,” Chew nói. “Bạn cho phép nhiều ý tưởng tuôn trào hơn, nhiều đổi mới hơn”.


Theo quan điểm của Hum, nocode sẽ thay đổi sự phát triển ứng dụng trong sơ đồ rộng hơn của mọi thứ bằng cách cho phép quy trình hoạt động hiệu quả hơn. Các nhà phát triển sẽ tập trung vào các khía cạnh cấp cao hơn của mã hóa, vì các công cụ nocode đã có thể giúp giải quyết các nguyên tắc cơ bản của quy trình.


“Giống như cách kiến ​​trúc chuyển từ việc có 1.000 người soạn thảo làm việc trên các thiết kế của tòa nhà sang việc sử dụng các chương trình như AutoCAD, trong tương lai, thay vì có cả một nhóm các nhà phát triển để khởi chạy một ứng dụng, bạn sẽ chỉ cần một số ít,” anh ta nói.


Ứng dụng của nocode trong việc tạo các phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý nhân sự tiền lương,... để quản lý doanh nghiệp một cách tối ưu chi phí.

22 views0 comments

Commentaires


bottom of page